Phòng ngừa trong công việc

Bạn có thể tập luyện cho tĩnh mạch để làm tăng lưu thông máu, do đó làm giảm áp lực lên hệ tĩnh mạch bất cứ lúc nào trong ngày. Dưới đây là một vài mẹo vặt có thể áp dụng ngay tại nơi làm việc của bạn:

1. Dùng thang bộ – không dùng tháng máy. Có nhiều cơ hội để tập tĩnh mạch: ở cao ốc văn phòng, ở các trung tâm mua sắm, ở chung cư … Nên dùng thang bộ vì sức khỏe tĩnh mạch của bạn.

2. Ngồi đúng tư thế – Giảm tối đa lực ép lên mặt dưới đùi – không ngồi đong đưa hai chân – nên ngồi tư thế chắc chắn: chân chạm đất, để mặt dưới đùi vừa chạm ghế hoặc hổng trên mặt ghế, sao cho mặt ghế không tỳ lên mặt đùi vì sẽ làm cản trở lưu thông máu tĩnh mạch chạy dọc sau đùi.

3. Không ngồi xếp bằng – Hạn chế ngồi xếp bằng, ngồi chồm hổm (ngồi xổm) và ngồi bẹp trên gót chân (quỳ lạy), ngồi thiền, ngồi tập yoga … Tất cả các thế ngồi này đều đè nén trực tiếp lên tĩnh mạch, do đó làm cản trở sự lưu thông máu về tim và có hại cho sức khỏe tĩnh mạch. Biểu hiện dễ thấy là ngồi một chút sẽ bị tê chân ngay. Các tư thế ngồi đúng sẽ không làm tê chân, dù có ngồi lâu.

4. Vận động tại chỗ. Nếu công việc của bạn buộc phải đứng liên tục thì thỉnh thoảng bạn nên cố gắng chạy tại chỗ, hoặc đứng nhón gót chân liên tục 15-20 lần cho mỗi lần tập. Bạn có thể tập vận động như vậy mà vẫn làm việc được, nó sẽ giúp làm giảm tải lên hệ thống tĩnh mạch của bạn. Bạn cũng có thể tập xoay cổ chân tại chỗ khi đang ngồi làm việc để làm tăng bơm máu về tim (xem mục “Vài động tác tập luyện tại chỗ”).

Xem thêm: Hướng dẫn điều trị bệnh suy tĩnh mạch.