ĐIỀU TRỊ SUY TĨNH MẠCH

Điều trị cơ bản suy tĩnh mạch là phải làm sao phục hồi “bơm cơ” (muscle pump) và làm “khép van tĩnh mạch”.

Bơm cơ là các bắp cơ ở chân khi vận động sẽ tạo ra các nhát bóp ép vào tĩnh mạch sâu để đẩy máu về tim. Do máu chảy ngược chiều trọng lực (chảy từ dưới lên) nên cần phải có hệ thống bơm ở chân để đẩy máu lên. Bơm cơ quan trọng nhất và chiếm 80% hiệu suất bơm là khối cơ bắp chân (bắp chuối) và khớp cổ chân. Các nhát bóp xuất hiện khi chúng ta bước đi và làm nhón gót chân. Động tác bước đi hoặc đứng tại chỗ nhón gót chân sẽ làm bắp chân căng cứng. Đó là lúc cơ ép vào tĩnh mạch và tạo một nhát bóp máu lên. Đó là lý do tại sao vận động là quan trọng nhất trong điều trị suy tĩnh mạch. Nó gồm cả việc vận động tại chỗ bất cứ khi nào có thể trong lúc bạn đang làm việc để tạo ra các nhát bóp bơm máu về tim. Nên tập rải ra trong ngày.

Tuy nhiên, khi chuyển bước chân, chân nghỉ sẽ tạo ra một thì nghỉ của cơ, và lúc đó máu sẽ chảy ngược xuống chân. Nếu không có gì ngăn lại thì nó sẽ ứ máu ở vùng thấp của chân. “Van tĩnh mạch” đóng vai trò là các vách ngăn đó. Van tĩnh mạch không còn đóng kín do tĩnh mạch bị dãn ra, làm cho máu ứ đọng ở chân, và ngày càng nặng về chiều. MANG VỚ Y KHOA sẽ làm khép van tĩnh mạch, và do đó phát huy vai trò của van này.

Các phương pháp phẫu thuật hiện nay chỉ nên dùng để điều trị biến chứng của suy tĩnh mạch như tắc mạch, dãn tĩnh mạch ngoằn ngoèo có nguy cơ tạo huyết khối, hoặc nhằm mục đích thẩm mỹ để lấy đi các tĩnh mạch nổi dưới da. Tuy nhiên, sau điều trị vẫn phải mang vớ y khoa, vì chỉ có vớ y khoa mới làm khép van tĩnh mạch sâu nằm giữa các lớp cơ, trong khi các phương pháp phẫu thuật chỉ tác động vào tĩnh mạch nông dưới da mà thôi.