Mang vớ y khoa

Bệnh tĩnh mạch không phải luôn được chữa lành. Đáng tiếc là các van tĩnh mạch bị tổn thương và các tĩnh mạch bị dãn không thể trở về tình trạng bình thường như trước đó. Hai phương pháp điều trị có hiệu quả là điều trị xâm lấn, và điều trị bảo tồn. Trong đó, điều trị bảo tồn là nhằm làm cải thiện tình trạng bệnh bằng áp lực, tập thể dục và dùng thuốc.

Điều trị bằng áp lực là nền của phương pháp điều trị bảo tồn. Trong vài trường hợp, cần phải băng ép khi mới bắt đầu điều trị để làm giảm phù chân. Cả hai phương pháp băng ép và mang vớ y khoa đều hỗ trợ chân và làm giảm đường kính tĩnh mạch, giúp các van tĩnh mạch khép kín trở lại, do đó phục hồi tác dụng của van “một chiều”, tức là ngăn chặn máu chảy xuống phần thấp của chân. Vớ y khoa được dùng sau điều trị băng ép, hoặc dùng từ đầu để bó chân lại.

VỚ Y KHOA

Vớ y khoa có tác dụng phòng ngừa việc hình thành mới các tĩnh mạch dãn và giữ cho bệnh tĩnh mạch hiện có không tiến triển thêm. Nếu bệnh tĩnh mạch không được điều trị, nó có thể tiến triển xấu hơn và trở nên mạn tính. Đó là lý do tại sao mang vớ y khoa là đặc biệt quan trọng để phòng ngừa tiến triển xấu hơn cũng như các biến chứng của bệnh tĩnh mạch.

Chất lượng vớ y khoa quyết định chất lượng điều trị Suy tĩnh mạch. Một vớ y khoa tốt phải đảm bảo đủ lực ép điều trị và sự giảm dần áp lực phải giảm đều, từ cổ chân lên đùi. Nếu không đảm bảo hai tiêu chí này, thì mang vớ sẽ làm nặng thêm tình trạng suy tĩnh mạch do làm cản trở lưu thông máu. Lực ép điều trị là lực ép đảm bảo đủ mạnh trong điều kiện đi đứng sinh hoạt bình thường, và đủ bền ít nhất 6 tháng trong điều kiện giặt giũ hàng ngày. Sự giảm dần áp lực (còn gọi là độ dốc áp lực) có được nhờ kỹ thuật dệt tiên tiến do chính các nước châu Âu và Mỹ sản xuất tại chỗ (“made in”). Việc sản xuất vớ y khoa tại các nước khác (như Trung Quốc chẳng hạn) sẽ không được các nước Âu Mỹ chuyển giao hoàn toàn, mà chất lượng kém đi rất nhiều, dẫn tới độ bền giảm, và hiệu quả điều trị không cao (vớ mau dãn chỉ sau một vài tháng).

Do đó, cần phân biệt khái niệm “made in” và “made by”Made in = sản xuất tại nước đó, trong khi Made by = công ty của nước đó sở hữu thương hiệu đó, nhưng sản xuất tại nước khác, thường là kém hơn. Một sản phẩm mà không ghi rõ xuất xứ hàng hóa (“made in” tại nước nào) thì không đáng tin cậy, nhất là các sản phẩm y tế công nghệ cao.

BĂNG ÉP TỰ ĐỘNG

Băng ép là phương pháp cổ điển nhất trước khi vớ y khoa xuất hiện. Băng ép thường dùng là băng thun dính, và băng từ dưới lên với áp lực giảm dần. Phương pháp này thường dùng trong bệnh viện, do nhân viên y tế được đào tạo kỹ lưỡng thì mới băng ép có hiệu quả.

Ngày nay, có một loại băng ép có thể điều chỉnh theo mức độ xẹp dần của chân và chỉnh độ CCL1 hay CCL2 đều được, gọi là “băng ép tự động”. Băng ép này giải quyết nhiều trường hợp bị phù chân nặng, sau 1-2 tuần giảm phù rõ rệt thì thu nhỏ lại mà không cần thay cái khác. Băng ép tự động hơn băng thun thường ở chỗ, nó cho biết áp lực điều trị bao nhiêu, và có thể điều chỉnh áp lực theo yêu cầu điều trị. Sau thời gian điều trị đã ổn định, có thể chuyển qua mang vớ y khoa tiện cho sinh hoạt hơn.

BƠM HƠI CÁCH QUÃNG

Đây là phương pháp dùng bơm máy bơm hơi vào các túi khí bao bọc bắp chân, cũng dựa vào nguyên lý dùng áp lực gián tiếp bên ngoài ép vào tĩnh mạch. Các bơm này sẽ bơm không liên tục mà bơm cách quãng, bắt chước nhịp bước của chân. Khi hơi được bơm lên, các túi khí ép vào tĩnh bắp chân và do đó ép vào tĩnh mạch tạo một nhát bơm máu về tim. Phương pháp này chỉ dùng trong bệnh viện và không thể bảo vệ tĩnh mạch suốt ngày được do máy bơm cồng kềnh và khó sử dụng.