PHÒNG NGỪA SUY TĨNH MẠCH

Phòng ngừa là cách tốt nhất để không bị bệnh suy tĩnh mạch, hoặc ít nhất cũng giảm được tác động của các nhân tố gây ra bệnh suy tĩnh mạch. Các nhân tố này thường tác động dài hạn và trở thành “một phần của cuộc sống” hàng ngày nên thường chúng ta ít để ý đến nó, và thậm chí không nghĩ là nó lại gây ra bệnh suy tĩnh mạch. Bạn có thể xem thêm mục “Nguyên nhân của Suy tĩnh mạch” trong phần “SUY TĨNH MẠCH”.

Nguyên tắc của phòng ngừa suy tĩnh mạch là đảm bảo duy trì vận động của bắp chân cả ngày để máu được bơm về tim thường xuyên mà không bị ứ đọng dưới chân. Chân càng ít vận động đồng nghĩa với tần suất bơm máu càng ít, và do đó máu càng ứ đọng dưới chân.

Có nhiều cách để bù đắp lại sự kém vận động đôi chân do đặc thù công việc của bạn như chơi thể thao ngoài giờ làm việc, giờ giải lao… Bạn cũng có thể đi bộ nhiều hơn khi có thể được trong sinh hoạt hàng ngày như đi siêu thị, mua sắm, đi làm… Thậm chí, bạn cũng có thể tập ngay cả khi bạn đang làm việc bằng các động tác tập luyện tại chỗ trong mục này. Tùy theo công việc của bạn, bạn có thể chọn tập ngồi hay đứng, và tập rải ra trong ngày.