Dấu hiệu sớm Suy tĩnh mạch?

Giai đoạn sớm của Suy tĩnh mạch, cho dù không thấy tĩnh mạch nổi ở chân hay các biểu hiện nặng của bệnh như viêm tĩnh mạch, loét da…, thường xuất hiện một trong các triệu chứng sau đây và kéo dài nhiều tháng, nhiều năm, lặp đi lặp lại mà không ảnh hưởng gì đến sức khỏe toàn thân (y học gọi là “tổng trạng vẫn bình thường”, là điểm quan trọng nhất để phân biệt sưng phù do Suy tĩnh mạch với các loại phù chân khác do suy tim, suy gan, suy thận hay do dị ứng toàn thân):

–   Mỏi chân
–   Sưng phù mắt cá chân
–   Cảm giác châm chích và ngứa
–   Vọp bẻ (chuột rút)
–   Đau bắp chân (bắp chuối)
–  Chân dễ bị bầm máu

Sưng phù mắt cá chân (dùng ngón tay ấn vào mắt cá chân, giữ tay trong vòng 5 giây rồi thả ra, thấy xuất hiện một vết lõm của ngón tay chỗ vừa ấn vào, một hồi lâu sau mới hết lõm) là triệu chứng thường gặp và báo hiệu bệnh bắt đầu chuyển sang giai đoạn nặng. Nếu bạn để ý, dấu hiệu phù này xuất hiện vào lúc chiều tối mỗi ngày (chính xác là vào cuối ngày làm việc, sau một ngày đứng làm việc liên tục), nhưng càng về sau sưng phù ngày càng nhiều và càng rõ, và xuất hiện sớm hơn trong ngày (trước đây chỉ sưng phù buổi chiều, nay đến trưa là đã thấy sưng phù).

Điểm đặc biệt của triệu chứng sưng phù mắt cá chân là sẽ “biến mất” vào buổi sáng, sau khi ngủ dậy. Đó là lý do tại sao nhiều người cho là “bệnh giả bộ” và thường không thấy quan trọng và bỏ qua, cho đến khi xuất hiện các triệu chứng nặng mới đi khám bệnh.

Bầm máu ở chân cũng là một biểu hiện của suy tĩnh mạch. Chân rất dễ bị bầm máu khi va chạm nhẹ vào các vật cứng. Vết bầm ban đầu màu đỏ, lấy ngón tay đè mạnh vào không biến mất. Sau đổi màu, ban đầu là sậm hơn, rồi đen, xanh, vàng và lợt dần rồi mất hẳn, và không để lại sẹo hay dấu vết gì. Các vết bầm máu là xuất hiện là do mao mạch bị căng tức do ứ máu, khi va chạm nhẹ cũng bị vỡ ra và làm xuất huyết dưới da. Khi có vết bầm máu ở chân thì bạn nên đến khám bác sĩ để được chẩn đoán chính xác hơn.

Ngày nay, với kỹ thuật siêu âm mạch máu có thể phát hiện sớm bệnh Suy tĩnh mạch. Bác sĩ sẽ phối hợp với hỏi bệnh, khám lâm sàng và làm siêu âm mạch máu để xác định bạn có bị suy tĩnh mạch chưa, có biến chứng gì không.