Điều trị suy tĩnh mạch bằng sóng cao tần RFA

Hỏi :

Tôi được chẩn đoán là Suy tĩnh mạch chi dưới. Siêu âm Doppler thì cho ra kết quả không thấy dòng trào ngược. Trong vòng 1 năm tôi không đi tất áp lực thì thấy hiện tượng bệnh ngày càng nặng thêm như: thường xuyên căng tức cả hai bắp chân, mỏi chân, đau chân. Gác chân cao hay nghỉ ngơi thì sẽ đỡ. Khi đi tất áp lực thì các triệu chứng đỡ hơn nhưng việc đi tất trong hàng ngày cũng khá bất tiện. Vậy xin phép được hỏi bác sỹ, bệnh suy giãn tĩnh mạch này có chữa được không? Có phải đi tất cả đời không? Tôi có nghe qua phương pháp hiện đại nhất điều trị bệnh suy tĩnh mạch ở thời điêm này là dùng sóng cao tần (cho kêt quả khả quan hơn cả dùng laser). Mong bác sỹ tư vấn giúp là nếu chỉ dùng tất áp lực thì có hết được bệnh không? Thời gian khoảng bao lâu thì có thể khỏi? Bệnh ở mức độ nào thì được chỉ định sang phương pháp khác (ví dụ như sóng cao tần) và tác hại (nếu có) của việc dùng sóng cao tần là gì? Xin cảm ơn bác sỹ. Trân trọng.

Mã CH: CH1351 - Email: hat_...@yahoo.com.vn
Mã CH: CH1351
Đáp :

Những triệu chứng bạn mô tả có thể bạn bị suy tĩnh mạch sâu. Bệnh suy tĩnh mạch là bệnh mãn tính, cũng giống như các bệnh tiểu đường, cao huyết áp... cần phải điều trị lâu dài. Điều trị suy tĩnh mạch chủ yếu là làm tăng vận động bắp chân và làm giảm tác động của các yếu tố gây ra suy tĩnh mạch. Các phương pháp tập luyện đều có trên trang web này. Điều trị bằng vớ y khoa là quan trọng nhất vì nó làm giảm ứ đọng máu ở chân. Phương pháp sóng cao tần (RFA) tương tự như laser, cũng luồn dây vào lòng mạch để đốt, chỉ khác là dùng năng lượng radio thay vì laser. Phương pháp nầy chỉ đốt bỏ tĩnh mạch nông ngoài da, không tác động gì tới tĩnh mạch sâu nên chắc cũng không giúp ích gì cho bạn. Sau khi đốt RFA thì vẫn phải mang vớ y khoa để duy trì kết quả. Tất cả các phương pháp phẫu thuật hiện nay chỉ để "làm đẹp", tức là chỉ loại bỏ những tĩnh mạch nổi ngoằn ngoèo dưới da mà thôi. Chỉ có mang vớ y khoa là giúp làm khép van tĩnh mạch, phục hồi tác dụng van một chiều, giúp cho quá trình bơm máu về tim trở nên hiệu quả như ban đầu.

Tóm lại: mang vớ để làm khép van và phục hồi van, đồng thời hỗ trợ bơm máu; vận động bắp chân làm tăng bơm máu về tim. Đó là 2 yếu tố cơ bản để điều trị suy tĩnh mạch. Mang vớ bạn cũng phải tăng vận động, và nếu vận động mà không mang vớ thì sẽ bị đau chân do van tĩnh mạch vẫn còn bị hở.

Vài dòng để bạn tham khảo. Hy vọng giải đáp thắc mắc của bạn. Xem thêm: suy tĩnh mạch

BS.NGUYỄN QUANG BÌNH TUY - 06-08-2013
BS.NGUYỄN QUANG BÌNH TUY
06-08-2013

Câu hỏi liên quan